ขนมที่ทำจากกล้วย
1.ขนมเค้กกล้วยหอม
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- แป้งอเนกประสงค์
250
กรัม
- เกลือ
1/2
ช้อนชา
- ผงฟู
2
ช้อนชา
- เนยเค็ม
227
กรัม (1ก้อน)อุณภูมิห้อง
- น้ำตาลทราย
365
กรัม
- ไข่ไก่
4
ฟอง (อุณภูมิห้อง)
- กล้วยหอมสุกงอม
450
กรัม ประมาณ 5 ลูก
- วนิลา
1
ช้อนชา
วิธีทำ
1.
ร่อน แป้งผงฟู และเกลือ
รวมกันแล้วพักไว้ก่อน
2.
กล้วยหอม บดละเอียด
3.
เนยเค็มเซทตัวอยู่ที่อุณภูมิห้อง
หั่นเตา แล้วตีประมาณ 5 นาที
4.
ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน
ค่อยตีไปทีละนิด จนน้ำตาลหมด จากนั้นใส่ไข่ที่อยู่ในอุณภูมิห้อง
ตอกใส่ไปทีละฟองสลับกับการตีให้เข้ากัน ทำจนครบ 5 ฟอง
5.
แล้วกล้วยหอมที่เราบดผสมด้วยวนิลาใส่ลงไปลงไปตล่อมด้วยไม้พายให้เข้ากัน
จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป (ควรแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยใส่ไปที่ละส่วน) ค่อยตล่อมให้เข้ากัน
6.
ตักใส่พิมพ์กระดาษขนาดพอดีคำ
7.
วอร์มเตาอบไว้ก่อน 180
องศา แล้วเข้า 15 นาที
2.ขนมกล้วยไข่เชื่อม
- ส่วนผสมขนมหวาน กล้วยไข่เชื่อม
กล้วยไข่ห่ามๆ 12 ลูก
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตย (ผูกเป็นปม) 2 ใบ
ปูนแดง 1 ช้อนชา
น้ำ (ผสมกับปูนแดง) 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตย (ผูกเป็นปม) 2 ใบ
ปูนแดง 1 ช้อนชา
น้ำ (ผสมกับปูนแดง) 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมกะทิราดหน้า
มะพร้าวขูด 200 กรัม
(คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วยตวง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
(คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วยตวง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- วิธีทำขนมหวาน กล้วยไข่เชื่อม
1. ผสมปูนแดงกับน้ำ พักไว้ให้ตกตะกอน ตักน้ำส่วนที่ใสสำหรับแช่กล้วย
2. ปอกเปลือกกล้วยนำแช่ลงในน้ำปูนใสประมาณ 30
นาที แล้วนำมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำตาลทราย นำ และใบเตยลงในภาชนะคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุกๆ 5 นาที) หมดเวลา นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ใส่กล้วยไข่ในน้ำเชื่อมจำนวน 6 ลูก ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH นำออกมากลับด้าน ต่อเวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH สังเกตให้กล้วยไข่สุกและใส
5. เมื่อจะเชื่อมครั้งต่อไปให้เคี่ยวน้ำเชื่อม โดยปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH แล้วจึงเชื่อมกล้วยต่อ (เหมือนวิธีทำในข้อ 4)
3. ใส่น้ำตาลทราย นำ และใบเตยลงในภาชนะคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุกๆ 5 นาที) หมดเวลา นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ใส่กล้วยไข่ในน้ำเชื่อมจำนวน 6 ลูก ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH นำออกมากลับด้าน ต่อเวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH สังเกตให้กล้วยไข่สุกและใส
5. เมื่อจะเชื่อมครั้งต่อไปให้เคี่ยวน้ำเชื่อม โดยปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH แล้วจึงเชื่อมกล้วยต่อ (เหมือนวิธีทำในข้อ 4)
วิธีทำส่วนผสมกะทิราดหน้า
ผสมกะทิ เหลือป่น และแป้งเข้าเจ้าเข้าด้วยกัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุกๆ 30 วินาที)
ผสมกะทิ เหลือป่น และแป้งเข้าเจ้าเข้าด้วยกัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุกๆ 30 วินาที)
เทคนิคการทำกล้วยไข่เชื่อม
เวลาในการเชื่อมกล้วยขึ้นอยู่กับความสุกหรือห่ามของกล้วยไข่
ถ้ากล้วยไข่ห่ามมากต้องใช้เวลาในการเชื่อมเพิ่มขึ้น
3.กล้วยบวชชี
- สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
ใบเตย 2 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือปริมาณเล็กน้อย
หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร
- วิธีทำ
1.
ต้มกล้วยน้ำในน้ำเดือด นานประมาณ 3-5 นาที
จนผิวกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้น ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
4.ขนมกล้วย
- ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
- วิธีทำ
1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม หรือตักใส่ถ้วยตะไล วางเรียงบนลังถึง นึ่งประมาณ 20 นาที จนสุก นำออกจากลังถึง พร้อมรับประทาน
5.ขนมข้าวต้มมัดไส้กล้วย
- วัตถุดิบข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหญ่ 500 ก. (แช่น้ำ 5 ชม.)
2. กะทิ 200 มล.
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 200 ก.
5. ถั่วดำ 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
6. กล้วยน้ำว้าสุก 5 ลูก
7. ตอก 1 มัด (แช่น้ำ 1 คืน)
8. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 4x8 นิ้ว 20 แผ่น
9. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 8x10 นิ้ว 20 แผ่น
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 200 ก.
5. ถั่วดำ 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
6. กล้วยน้ำว้าสุก 5 ลูก
7. ตอก 1 มัด (แช่น้ำ 1 คืน)
8. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 4x8 นิ้ว 20 แผ่น
9. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 8x10 นิ้ว 20 แผ่น
- วิธีทำข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. นำข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ถั่ว
ไปผัดรวมกันในกระทะทองเหลืองจนน้ำกะทิเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ผ่ากล้วยเป็นสี่ส่วนเตรียมไว้
นำใบตองใบเล็กวางบนใบใหญ่ (หันด้านนวลชนกัน) ตักข้าววางลงไป 1 ชต. เกลี่ยให้ข้าวกระจายออกและวางกล้วยลงไป 1 ชิ้น
ตักข้าวลงไปอีก 1 ชต. ห่อใบตองให้มิดชิด
ทำแบบเดิมอีกชิ้นหนึ่ง
3. นำข้าวที่ห่อแล้วทั้งสองชิ้นประกบเข้าหากัน มัดให้แน่นด้วยตอก นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 30 นาที พักไว้ให้เย็น
3. นำข้าวที่ห่อแล้วทั้งสองชิ้นประกบเข้าหากัน มัดให้แน่นด้วยตอก นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 30 นาที พักไว้ให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น